Xem trực tiếp bóng đá HD

Hàng chục quốc gia trên thế giới đã cấm sử dụng amiăng trong lĩnh vực xây dựng dân dụng. Chiết xuất rẻ và có nhiều trong tự nhiên, nó là một loại sợi tự nhiên được sử dụng để sản xuất bể nước, vật liệu cách nhiệt, vách ngăn, gạch ốp lát và các yếu tố trang trí. Các đặc tính của amiăng bao gồm tính linh hoạt cao và khả năng kháng hóa chất, nhiệt và điện tốt, làm cho nó trở thành một vật liệu có vẻ lý tưởng. Tuy nhiên, có bằng chứng khoa học cho thấy mối liên hệ giữa việc tiếp xúc với amiăng với một số loại ung thư, cũng như bệnh bụi phổi amiăng - khi các sợi khoáng nằm trong phế nang phổi, làm giảm khả năng hô hấp. Trường hợp của amiăng cho thấy một số vật liệu xây dựng có thể - đột nhiên hay không - trở thành một ký ức xa vời vì những tác động tiêu cực của chúng. Ngoài những tác dụng đối với sức khỏe, việc sử dụng các vật liệu tiêu thụ năng lượng cao hoặc làm bằng nguyên liệu quý hiếm hiện đang chịu áp lực, khi các chuyên gia kêu gọi giảm sử dụng hoặc làm cho phương pháp sản xuất của họ "xanh hơn". Hình phạt là gì?  Nó sẽ biến mất trong tương lai gần, trở thành một trong danh sách vật liệu xây dựng bị cấm. Trong bài viết này, chúng tôi đi sâu vào một số tài liệu này và rủi ro của chúng là gì.

kết quả tỷ số bóng đá

Bên cạnh amiăng khét tiếng và đã đề cập trước đó, còn có một số vật liệu khác có thể gây ngộ độc và bệnh tật, và đối với chúng, một số quốc gia đã ban hành luật nghiêm ngặt hơn về việc sử dụng chúng. Chúng bao gồm trong những thứ như sau:

  • Sơn gốc chì: Ở dạng bột màu, chì là nguyên tố được thêm vào sơn để làm sơn mau khô, tăng độ bền và khả năng chống ẩm, chống ăn mòn. Mặc dù được cho phép ở một số quốc gia, nhưng nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho hệ thần kinh và thận, cũng như làm chậm phát triển ở trẻ em.

  • Formaldehyde: Một loại khí không màu, có mùi nồng đặc trưng và rất dễ bắt lửa, nó có trong nhựa của MDF và ván dăm, cũng như trong nhiều ngành công nghiệp khác. Formaldehyde có thể gây kích ứng da, mắt, mũi và cổ họng, và mức độ phơi nhiễm cao có thể gây ra một số loại ung thư.
  • PVC: Được sử dụng rộng rãi trong ống dẫn nước, nó có thể giải phóng các hóa chất có độc tính cao khi bị đốt cháy.
  • Vật liệu cách nhiệt truyền thống: Ví dụ như sợi thủy tinh và bông khoáng có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe, chẳng hạn như kích ứng da và hệ hô hấp, thậm chí ô nhiễm không khí trong nhà do formaldehyde và phenol. Ngoài ra, có những nghiên cứu liên kết việc hít phải sợi thủy tinh với việc tăng nguy cơ ung thư phổi.

tin bóng đa

  • Chất kết dính và chất bịt kín gốc hóa học: Ngoài các tác động tiêu cực đến chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe con người, chất kết dính và chất bịt kín gốc hóa học còn có thể gây ra những tác động đáng kể đến môi trường, chẳng hạn như thải ra chất gây ô nhiễm không khí và thậm chí ô nhiễm nước trong quá trình sản xuất. Bởi vì chúng thường dựa trên dầu mỏ, điều này cũng có thể góp phần làm cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên và suy thoái môi trường.

  • Tấm lợp nhựa đường: Ngoài ra, tấm lợp nhựa đường có nguồn gốc từ dầu mỏ – một nguồn tài nguyên không thể tái tạo – được sử dụng rộng rãi ở một số vùng nhất định vì chi phí thấp và hiệu suất phù hợp. Tuy nhiên, chúng mang lại một số tác động môi trường tiêu cực, chẳng hạn như những tác động đã được đề cập ở trên, ngoài việc hình thành các đảo đô thị do hấp thụ nhiều năng lượng mặt trời.

  • Chất dẻo gia cường sợi thủy tinh: Được sử dụng trong ngói lợp, tấm trang trí, hệ thống cách nhiệt và cách điện, việc sản xuất những vật liệu này liên quan đến việc sử dụng nhiều hóa chất thải ra khói và bụi rất độc hại. Chúng cũng đòi hỏi nhiều năng lượng để sản xuất (góp phần phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu) và không thể phân hủy sinh học.

  • Kim loại không thể tái chế: Sản xuất thép sử dụng nhiều năng lượng, góp phần đáng kể vào phát thải khí nhà kính và biến đổi khí hậu. Mặc dù thép hiện được tái chế rộng rãi, nhưng có một số kim loại khó tái chế, chẳng hạn như thép chứa hàm lượng cao các nguyên tố hợp kim như crom, niken và molypden. Ngoài ra, khi bị nhiễm bẩn với các vật liệu khác như chất kết dính, sơn hoặc lớp phủ của các vật liệu khác, điều này có thể làm cho quá trình trở nên khó khăn hơn và thậm chí đôi khi không khả thi. Do đó, điều quan trọng là phải chú ý đến việc phân loại và đích đến chính xác của thép được tái chế, cũng như tránh sử dụng các nguyên tố có thể khiến quá trình trở nên khó khăn và tốn kém hơn.
  • Bê tông: Chúng ta đã nói rất nhiều về các tác động môi trường (chi phí năng lượng, khí thải, tiêu thụ nhiều nước và nguyên liệu thô, v.v.) của việc sản xuất bê tông trong phần ArchDaily Materials, những khó khăn trong khả năng tái chế và trên hết là cách nhân loại vẫn phụ thuộc nhiều vào loại vật liệu xây dựng này. Mặc dù gần như không thể nghĩ đến một thế giới hoàn toàn không có bê tông, nhưng rất có thể chúng ta sẽ phải nghĩ ra các phương pháp để sản xuất bê tông bền vững hơn. Điều này có thể liên quan đến việc làm cho nó bền hơn hoặc thay đổi một số thành phần của nó để cải thiện tác động lên hệ sinh thái.

Mặc dù ngành xây dựng có tác động rất lớn đến môi trường và thậm chí đến sức khỏe của mọi người, các kiến ​​trúc sư đóng một vai trò quan trọng trong việc tìm cách chỉ định các vật liệu an toàn hơn và có trách nhiệm với môi trường hơn cho người sử dụng, định hình môi trường xây dựng trở thành một tác nhân tạo ra sự thay đổi tích cực. Ngoài ra, các nhà thiết kế có thể ủng hộ các phương pháp và vật liệu bền vững hơn, giáo dục toàn xã hội về sự nguy hiểm của chúng và lợi ích của các vật liệu tự nhiên hoặc ít tác động đến môi trường và sức khỏe của chúng ta; và bắt đầu sự thay đổi với thông tin.